Nếu có đại dịch zombie thì nhân loại chỉ còn 273 người trong 100 ngày

Đai dịch zoombies trong phim

Một bài báo mới trên tạp chí sinh viên cho thấy rằng nếu có đại dịch zombie sẽ làm dân của Trái đất xuống chỉ 273 người sống sót trong 100 ngày.

Đai dịch zoombies trong phim
Đai dịch zoombies trong phim

Trong nghiên cứu mới, các trường Đại học của đại học Leicester giả định rằng mỗi zombie sẽ có 90% thành công trong việc lây nhiễm một con người mỗi ngày – một tỷ lệ đó sẽ làm cho virus zombie gấp đôi truyền nhiễm như Black Death, bệnh dịch hạch tàn phá Châu Âu năm 1300.

Câu hỏi đặt ra là, nếu bỗng một ngày đại dịch Zombie bùng phát và lan nhanh với tốc độ kinh hoàng, tỷ lệ sinh tồn của nhân loại là bao nhiêu? Một nhóm sinh viên vật lý từ ĐH Leicester (Anh) có thể cung cấp cho bạn câu trả lời.

Ý tưởng độc đáo này bắt nguồn từ một yêu cầu rất mở của giáo viên của họ, TS Mervyn Roy từ Khoa Vật lý và Thiên văn, ĐH Leicester,: “Mỗi năm chúng tôi yêu cầu sinh viên viết các bài viết ngắn cho Tạp chí Vật lý Những Chủ đề Đặc biệt. Nó cho phép sinh viên vận dụng năng lực sáng tạo và kiến thức vật lý của họ vào một số hoàn cảnh kỳ lạ, phi thường, hay đời sống thường nhật”.

Để làm được điều này, họ đã viện đến mô hình SIR, vốn dùng để đo lường mức độ lan truyền của dịch bệnh trong cộng đồng. Họ thậm chí tính đến cả yếu tố những người sống sót phát triển “khả năng miễn nhiễm” qua thời gian, khi họ tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng để chống trả lại những xác sống.

Dựa trên giả định một zombie có thể tìm được một người mỗi ngày, nghiên cứu cho thấy có đến 90% khả năng một zombie có thể lây nhiễm vi rút cho một người. Như vậy, 100 ngày sau khi xuất hiện đại dịch vi rút, họ tính toán rằng sẽ chỉ có 273 người còn lại trên quả đất. Nghĩa là tỷ lệ số lượng zombie trên người sẽ là cả triệu lần.

Tuy nhiên, đây không phải là tin xấu. Trong nghiên cứu tiếp theo, họ bao gồm thêm tỷ lệ sinh sản trong quần thể loài người và khả năng con người đánh bại zombie, như đã nói. Họ nhận thấy rốt cục dân số thế giới sẽ khôi phục trở lại.

Nguồn:

https://www.livescience.com/57407-zombie-apocalypse-would-take-100-days.html

https://physics.le.ac.uk/journals/index.php/pst/article/view/956/679